Nội dung được kiểm duyệt bởi: Trần Văn Khánh

Một số quy định về dịch vụ bảo vệ bạn cần biết

quy định về dịch vụ bảo vệ

Dịch vụ bảo vệ là một ngành kinh doanh phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam và được xem là lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao. Trong bài viết này, VIN SECURITY sẽ cung cấp một số quy định về dịch vụ bảo vệ để quý vị tham khảo khi quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc thuê công ty bảo vệ chuyên nghiệp.

Quy định khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Nội dung của Nghị định chính phủ số 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự trong ngành kinh doanh đầu tư có điều kiện cần phải được lưu ý đối với những người có ý định thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Trong đó, có một số quy định đặc biệt cho ngành kinh doanh dịch vụ bảo vệ, bao gồm:

  • Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ chỉ được phép hoạt động trong các lĩnh vực như bảo vệ người dân, bảo vệ tài sản, hàng hóa, nhà cửa, các nhà máy, khu chung cư, cơ sở sản xuất, trụ sở cơ quan hay các tổ chức, đại sứ quán, tham gia ổn định trật tự tại các khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí,… và không được phép kinh doanh trong bất kỳ ngành nghề nào khác.
  • Những doanh nghiệp này chỉ được phép hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài khi cần học hỏi kỹ thuật, công nghệ mà bản thân các công ty huấn luyện trong nước không đủ khả năng đáp ứng đúng với những quy định về dịch vụ bảo vệ đã đặt ra.
  • Đối với ngành kinh doanh dịch vụ bảo vệ, yêu cầu các doanh nghiệp phải có giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, năng lực đào tạo là một loại văn bản phải được cấp bởi cơ quan Công an có thẩm quyền khi cơ sở đó đáp ứng được các điều kiện về năng lực, trật tự, an ninh theo quy định.
quy định về dịch vụ bảo vệ
Các doanh nghiệp cần phải đủ điều kiện về năng lực đào tạo nhân viên bảo vệ

Quy định của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh dịch vụ bảo vệ 

Các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ có tầm quan trọng đáng kể trong việc quản lý an ninh, trật tự của các ngành, nghề khác. Với mục đích ngăn chặn, giảm thiểu các sơ hở, thiếu sót trong quá trình hoạt động mà các đối tượng xấu có thể tận dụng để phạm tội hoặc vi phạm pháp luật, quy định về dịch vụ bảo vệ yêu cầu các công ty này phải đảm bảo trách nhiệm đặc biệt, cụ thể như:

  • Duy trì liên tục và thường xuyên các điều kiện về an ninh, trật tự trong quá trình kinh doanh. Nếu phát hiện có các biểu hiện nghi vấn hoặc vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự tại cơ sở kinh doanh, các công ty phải thông báo kịp thời cho cơ quan Công an.
  • Để đảm bảo chất lượng của nhân viên bảo vệ, doanh nghiệp cần cấp biển hiệu và giấy chứng nhận hoạt động chỉ cho những nhân viên đáp ứng tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Nếu vi phạm quy định hoặc bị cho thôi việc, giấy chứng nhận phải được thu hồi.
  • Quy định về dịch vụ bảo vệ cần đáp ứng đầy đủ những nội dung được nêu trong hợp đồng giữa công ty và khách hàng. Các doanh nghiệp bảo vệ cũng cần tuân thủ chỉ huy của cơ quan công an khi có yêu cầu hỗ trợ.
quy định về dịch vụ bảo vệ
Quy định của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Các dụng cụ hỗ trợ an ninh theo quy định về dịch vụ bảo vệ

Trong những trường hợp đặc biệt và quan trọng, việc bảo vệ mục tiêu yêu cầu nhân viên bảo vệ phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ theo quy định về dịch vụ bảo vệ của từng công ty và pháp luật của nhà nước.

Bộ Công an đã đưa ra các quy định cụ thể về số lượng, chủng loại và nguyên tắc sử dụng các loại trang bị hỗ trợ này nhằm tránh những tình huống xấu gây nguy hiểm cho những người vô tội.

Bên cạnh đó, các nhân viên bảo vệ tuyệt đối không được sử dụng các loại công cụ hỗ trợ trong các trường hợp không cần thiết, gây nguy hiểm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

quy định về dịch vụ bảo vệ
Bảo vệ được trang bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ cho công việc

Đây là một số lưu ý về quy định về dịch vụ bảo vệ hiện nay tại Việt Nam, VIN SECURITY mong rằng những chia sẻ này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các quy định quan trọng trong lĩnh vực này. Nếu cần giải đáp, quý đối tác hãy liên hệ chúng tôi qua thông tin dưới đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VINCARE

Thương hiệu: CÔNG TY BẢO VỆ VIN SECURITY

TP.HCM: Park 7, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Đà Nẵng: Lầu 8, Tòa nhà One Opera, 115 Nguyễn Văn Linh, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Hà Nội: Khu đô thị Vinhomes Riverside, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

Tổng đài: 1900 3184

Email: info@vincaregroup.vn

Website: https://vinsecurity.vn/